อาจารย์เจษฎ์ เฉลยแล้ว ปมกินมาม่าดิบ อันตราย - Thailandnews

Latest

Sponsor

Thursday, August 29, 2019

อาจารย์เจษฎ์ เฉลยแล้ว ปมกินมาม่าดิบ อันตราย





กลับมาเป็นประเด็นให้ตื่นตระหนกกันอีกครั้ง หลังมีเพจหลายเพจ ออกมาเตือนถึงอันตรายจากการกิน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโดยไม่ผ่านการต้มซะก่อน โดยเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา รศ.ดรเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความระบุว่า


วันนี้มีคำถามเข้ามาเต็มเมล์บ็อกซ์เลย เกี่ยวกับ บะหมี่สำเร็จรูป ที่มีคำเตือนออกมาว่า ห้ามกินดิบ โดยอ้างว่า จะเข้าไปพองในท้อง จะไปดูดน้ำจากส่วนต่างๆ ของร่างกายจนร่างกายเกิดอาการขาดน้ำ อาจเกิดภาวะช็อค โซเดียมเข้าสู่ร่างกายเต็มๆ สูงเกินปริมาณรับไหว ยิ่งใส่ผงปรุงเข้าไปเขย่า ยิ่งแย่ ฯลฯ
เฮ้ออ ไม่จริงนะครับ เป็นการพาดหัวข่าวเกินจริง สร้างความตื่นตัวให้กับสังคม บะหมี่สำเร็จรูปสามารถกินโดยที่ยังไม่ไปต้มได้ เพียงแต่ไม่ควรกินเกินวันละ 1-2 ซองเพราะมีปริมาณของโซเดียมสูง



บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น จริงๆมันสุกแล้วนะครับแม้ว่าจะยังไม่ได้ต้ม แป้งที่ใช้ทำบะหมี่ถูกนำไปนวดอัดเป็นเส้น และทำให้สุกด้วยน้ำร้อน ก่อนจะจึงนำไปทอดในน้ำมัน (เขาถึงจะเรียกว่า กึ่งสำเร็จรูป) ก่อนที่เราจะมาต้มอีกทีที่บ้าน เพื่อให้เส้นกลับมานุ่มเหมือนเดิม
ถ้าเรากินโดยที่ไม่นำไปต้มก่อน ก็ไม่ได้ผิดอะไรนัก ไม่แตกต่างกับการกินแป้งเข้าไปในร่างกาย เพียงแต่จะอิ่มนาน-ท้องอืด เพราะใช้เวลาย่อยค่อนข้างนานขึ้นกว่าที่ต้มแล้ว และไม่ได้จะดูดน้ำจากร่างกายมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ อย่างที่อ้างกัน
ปัญหาจริงๆของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คือ ปริมาณโซเดียมต่อ 1 ซอง (ซึ่งมาจากการใส่เครื่องปรุงรส ทั้งในน้ำซุป และซองเครื่องปรุง) มีค่าสูงถึงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณโซเดียมที่ร่างกายได้รับในแต่ละวัน
การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จึงกินดิบโดยไม่ต้องนำไปต้มให้สุก ก็ยังพอได้ แต่ระวังอย่ากินมากเกินไปต่อวัน และควรจะกินโดยใส่เนื้อสัตว์ ไข่ หรือ/และผักลงไปด้วย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้มากขึ้น
ปล. ล่าสุด ได้ข่าวว่า มีการแก้ไขคำพูดบนรูปภาพและเนื้อความประกอบแล้ว แต่ก็ยังทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ง่ายอยู่ดีครับ


ขอบคุณเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant


No comments:

Post a Comment